ผลิตบนโลกมันไม่ล้ำ…เตรียมตั้งโรงงานผลิตสาย Fiber optic ในอวกาศ

เวลาเราอยากจะได้ของที่คุณภาพดี ๆ ส่วนใหญ่เราก็มักจะดูว่า สินค้านี้ made in อะไร เช่น made in USA, Japan, หรือ Germany แต่อีกไม่นานนี้ หากเราอยากจะได้สาย Fiber optic คุณภาพสูง เราอาจจะต้องมองหาป้ายที่เขียนว่า “made in space”

ถ้าจะถามว่า ความต่างของการผลิตสาย Fiber optic ระหว่างบนโลกกับในอวกาศมันต่างกันตรงไหน…? คำตอบนี้สั้น ๆ ง่าย ๆ “แรงโน้มถ่วง” ไงครับ…

เพราะว่าการขึ้นรูปสาย Fiber optic บนพื้นผิวโลก แม้ว่าจะมีการควบคุมคุณภาพ และกระบวนการผลิตให้เข้มงวดยังไง แต่สุดท้ายก็ยังอยู่ภายใต้กฏของ “แรงโน้มถ่วง” ซึ่งส่งผลให้ความบริสุทธิ์ และประสิทธิภาพในการนำแสงยังไม่ 100% ซะทีเดียว

[การผลิตสาย Fiber optic โดยทั่วไป]

ดังนั้นบริษัท Made in space ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องพิมพ์ 3D ซึ่งปัจจุบันถูกใช้งานอยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จึงได้ริเริ่มโครงการที่จะทดลองขึ้นรูปสาย Fiber optic ในสถานีอวกาศขึ้น โดยในเดือนหน้าจะมีการส่งเครื่องผลิตไปตั้งโรงงานขนาดย่อมในสถานีอวกาศ และภายในไม่กี่เดือนหลังจากนี้ ก็จะนำสายที่ได้จากการผลิตในอวกาศนี้ กลับมาทดสอบเปรียบเทียบกับสายทั่ว ๆ ไปที่ผลิตบนโลก หากพบว่ามีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมดังที่คาดไว้ ก็อาจจะมีการพิจารณาเพื่อตั้งโรงงานผลิตเป็นเรื่องเป็นราวบนสถานีอวกาศต่อไป

ความคิดเห็นของทีมงาน

ถึงจะเป็นแค่การตั้งสมมติฐาน และเป็นแค่ระยะทดลอง ซึ่งต่อให้ได้สายที่มีคุณภาพสูงขึ้นจริง แต่กว่าจะทำให้ต้นทุนของการผลิตสาย Fiber optic ในอวกาศอยู่ในระดับที่จะสามารถใช้ในเชิงพาณิชย์ได้จริง ๆ (โดยเฉพาะค่าขนส่ง) อาจจะต้องใช้เวลาอีกพอสมควร แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวย่างของเทคโนโลยี Fiber optic ที่ถือกำเนิดขึ้นครบรอบ 50 ปีในปีนี้พอดี

ที่มา : TechCrunch

Message us