มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางทะเลโตเกียวผุดไอเดียเจ๋ง สร้างบ้านเปลือกหอยให้ปูเสฉวนและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ปัญหาความเสื่อมโทรมทางสภาพแวดล้อมของโลกเราทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าจะรณรงค์กันขนาดไหนก็ไม่สามารถทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปได้ซักที ทีมนักศึกษาและอาจารย์ของมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นจึงได้ผุดไอเดียช่วยเหลือปูเสฉวน โดยการออกแบบและสร้างบ้านให้พวกมันใหม่

suumo-hermit-crab-img_02

suumo-hermit-crab-trash

เป็นภาพที่น่าสลดใจเป็นอย่างมาก ทุกๆครั้งที่เราเห็นภาพปูเสฉวนอาศัยอยู่ในฝาขวดน้ำหรือกระป๋องน้ำอัดลม ซึ่งมันแสดงออกถึงความเสื่อมโทรมทางชีววิทยาและความเห็นแก่ของมนุษย์ที่เก็บเศษหอยต่างๆที่เป็นบ้านสำหรับปูเสฉวน ทำให้พวกมันไม่สามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ โปรเจ็คนี้เกิดขึ้นโดยการร่วมมือกันของศาสตราจารย์ฮามาซากิและนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางทะเลโตเกียว ร่วมกันออกแบบและสร้างเปลือกหอยสังเคราะห์ที่ให้ปูเสฉวนเข้าไปอยู่ แถมยังทำจากแป้งมันฝรั่งมีน้ำหนักเบาและอาศัยอยู่ได้อย่างสบายเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

suumo-hermit-crab-img_04 suumo-hermit-crab-img_03

และแน่นอนว่าในตอนที่ลงมือทำกันนั้นไม่มีใครบอกได้ว่าปูเสฉวนจะสนใจในบ้านใหม่ของมันหรือเปล่า จนได้นำเปลือกหอยสังเคราะห์นี้ไปวางตามจุดต่างๆบนชายหาด ปรากฏว่าปูเสฉวนมากมายต่างเดินทางย้ายตัวของมันเองเข้ามาอยู่ในเปลือกหอยมันฝรั่งนี้ ซึ่งถือว่าโปรเจ็คของพวกเขาประสบความสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย

suumo-hermit-crab-gif

ความเห็นทีมข่าวล้ำหน้า

ช่างเป็นอะไรที่น่ารักแต่แสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของประเทศญี่ปุ่น ถึงจะเป็นโครงการเล็กๆแต่มันกลับทำให้โลกนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก spoon-tamago