ความสามารถใหม่ใน Windows 10 Anniversary Update คือ โชว์ Notification จาก Android

Anniversary Update ก็เหมือนกับเป็น Windows 10 Service Pack1 ครับ มันเพิ่มความสามารถในการทำงานเพิ่มขึ้นหลายด้าน โดยที่งานนี้ Microsoft น่าจะเปิดใจในการพัฒนา Windows 10 ร่วมกับ Platform อื่นๆมากพอสมควร (อันแรกที่เจอก็คือ สามารถนำเอา Bash ของ Linux ไปใส่แทน Power Shell ของตัวเองได้นี่แหละ)

แต่ทาง MSPowerUser ได้ทำวีดีโอโชว์ความสามารถเพิ่มเติมของ Windows 10 Anniversay อีกหลายอย่าง และที่น่าตื่นเต้นมากก็คือ การที่มันสามารถเรียกเอา Notification ของ Android ที่เราใช้มาโชว์บนหน้าจอ Windows 10 ได้เลยทันที โดยที่ทาง Developer ทีพัฒนา App ไม่จำเป็นต้องเขียน API เพิ่อเชื่อมต่อเองแต่อย่างใด เพราะทาง Cloud กับ Cortana ของ Microsoft จะเป็นคนจัดการในส่วนนั้นให้เอง

การจัดการกับ Notification ไม่ใช่แค่แสดงขึ้นมาเฉยๆ ถ้าเป็นข้อความก็สามารถตอบกลับได้ด้วย ถ้าลบ Notification บน Windows … ฝั่ง Android ก็จะลบให้ด้วย เท่าที่ดูก็เป็นการผสานการทำงานกันที่ค่อนข้างเร็วและเนียนดีมาก

ความเห็นจากทีมข่าวล้ำหน้าโชว์

ระบบปฏิบัติการบน PC ที่มีคนใช้เยอะที่สุดอย่าง Windows กำลังค่อยๆผสานกับระบบปฏิบัติบนสมาร์ทโฟนที่มีคนใช้มากที่สุด มันเป็นความน่ากลัวแบบเงียบๆ คล้ายๆกองเรือดำน้ำ ที่จะโผล่ขึ้นมาปรากฏกายหลังกองเรือ Apple และ Mac OSX ถ้า Apple ไม่ทำอะไรซักอย่าง กระแสความนิยมในตัว Mac OSX ที่กำลังพุ่งขึ้นมาอย่างแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้อาจจะเทกลับก็เป็นได้นะครับ