fbpx

Amazon Fire tablet พกฟีเจอร์ใหม่ ช่วยกรองแสงสีฟ้า ช่วยถนอมสายตาผู้ใช้งาน

Amazon Fire tablet มาพร้อมกับฟิลเตอร์กรองแสงสีฟ้า ที่จะช่วยถนอมสายตา ช่วยให้ผู้ใช้งานอ่านง่ายในที่มืด และนอนหลับสบายขึ้นหลังใช้งานเสร็จ

Amazon Fire Tablet

วันนี้ Amazon ได้นำเสนอการอัพเดตใหม่กับตัวแท็บเล็ตของบริษัทฯ ซึ่งมันสามารถอ่าน หรือดูในที่มืด ที่ๆมีแสงน้อยได้สบายตาขึ้น

นอกจากนี้ ยังใส่ tool เพิ่มเข้าไปให้กับคุณพ่อ-คุณแม่ ไว้ดูการใช้งานของคุณลูกๆด้วย

DSC_0567l

มีอะไร update ใหม่สำหรับ Amazon Fire Tablet บ้าง?

อย่างแรก ฟีเจอร์ใหม่ที่มากับแท็บเล็ตของ Amazon มีชื่อว่า “Blue Shade” ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่กรองแสงสีฟ้า เพื่อช่วยถนอมสายตา และช่วยให้การนอนหลับของผู้ใช้งานดีขึ้นหลังการใช้

ซึ่งฟีเจอร์การกรองแสงสีฟ้าดังกล่าว คล้ายกับแอพพลิเคชั่นยอดนิยมอย่าง f.lux เลย

flux-shot

ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์อธิบายเกี่ยวกับแสงสีฟ้าไว้ดังนี้

แสงสีฟ้า เป็นช่วงของคลื่นที่ปล่อยออกมาจากหน้าจอของอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นแสงที่ทำให้นอนหลับยาก (ซึ่งแน่นอนว่า แสงอาทิตย์ตอนกลางวันก็ประกอบไปด้วยแสงสีฟ้าเป็นจำนวนมาก)

ด้วยการกรองแสงที่อยู่ในช่วงนี้ออกไป จะช่วยปรับให้สมองของเราคุ้นกับสภาพในการนอนหลับปกติมากขึ้น

การเข้าใช้งานฟีเจอร์ตัวนี้ก็ไม่ยากเลย เพียงผู้ใช้งานแค่แตะไปที่ Blue Shade option ตัวใหม่ ใน quick settings menu เท่านี้ ก็เปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้แล้ว

นอกจากกรองแสงสีฟ้าออกไปได้แล้ว มันยังสามารถเพิ่มฟิลเตอร์พวกสีโทน warm color ได้ด้วย เพื่อลดความสว่างของสีที่หน้าจอแสดงผลให้ลดลงกว่าเดิมกว่าปกติ (กรณีอ่าน หรือใช้งานในห้องมืดหรือห้องที่มีแสงน้อย)

นอกเหนือจากฟีเจอร์ Blue Shade แล้วยังมีอะไรใหม่อีก?

สำหรับผู้ปกครอง คุณพ่อ-คุณแม่ ก็จะมี tool ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า “Activity Center” ซึ่งเอาไว้ดูว่าคุณลูกๆของเขา ใช้เวลาอยู่กับแท็บเล็ตนานเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การดูหนัง ดูการ์ตูน หรืออ่านโน่นนี่นั่น ไปเท่าไหร่

นอกจากตรวจสอบดูเวลาการใช้งาน คุณพ่อ-คุณแม่ยังสามารถเข้าไปดูประวัติการใช้งาน (history) ใน browser ที่คุณหนูๆเข้าไปดูด้วย

ถ้าพูดถึงเรื่องการใช้งาน Amazon ติดตั้ง web browser ที่เป็นมิตรกับเด็กๆ ซึ่งคาดว่าคุณลูกๆน่าจะชอบ เพราะ มันประกอบไปด้วยวิดีโอบน YouTube และ website ต่างๆกว่า 40,000 web ซึ่งคัดเลือกจาก common sense ด้านสื่อ ให้เหมาะสมกับอายุของผู้ใช้งาน และที่สำคัญ ผู้ปกครองสามารถทำการพิจารณา และคัดกรองเองได้ด้วย

ซึ่งการอัพเดตครั้งนี้ เป็นอัพเดตผ่าน OTA ของ Amazon Fire HD 10, Amazon Fire HD 8 และ แท็บเล็ต Amazon Fire ตัวอื่นๆ

การที่แท็บเล็ตมีฟีเจอร์ในการกรองแสงสีฟ้า ก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์ในการถนอมสายตาของผู้ใช้งานที่ไม่เลวเลย (สำหรับบ้านเรา ก็มีฟิล์มติดกันรอยยี่ห้อหนึ่งที่สามารถกรองแสงสีฟ้าได้ด้วย)

ส่วนฟีเจอร์ที่คุณพ่อ-คุณแม่ สามารถตรวจสอบการใช้งานของคุณลูกได้ ก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดี เพราะ จะช่วยให้พ่อแม่ เข้าถึง เข้าใจ และควบคุมการใช้งานของคุณลูกได้ เพื่อป้องกันการใช้งานที่ไม่เหมาะสม และจะได้ให้คำสั่งสอน หรือ ตักเตือนลูกๆได้ ก่อนที่เด็กจะเล่นอะไรเกินขอบเขต ผู้ใหญ่ตามเด็กไม่ทัน และ บานปลายไปถึงเรื่องที่สายเกินจะแก้

ข้อมูลจาก : thenextweb
รูปภาพจาก : dailymail

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save