Microsoft แนะนำวิธีให้คนใช้ Macbook ย้ายลัทธิมาใช้ Surface Book แทน

ตอนนี้ Microsoft ผลักดันทุกอย่างเพื่อให้ Windows 10 รวมถึงโนตบุ้ครุ่นล่าสุดของตัวเองอย่าง Surface Book เติบโตให้มากยิ่งขึ้น ล่าสุดได้มีการเปิดหน้าให้ข้อมูลความรู้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์รู้สึกว่า การย้ายตัวเองจาก Macbook ของคู่แข่งอย่าง Apple มาใช้ Surface Book นั้น มันไม่ได้ยากเลยแม้แต่น้อย โดยเนื้อหาในหน้าแนะนำนี้แบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกันคือ

windows-desktop_1x

Getting started with Windows 10 on Surface Book

แนะนำการเริ่มต้นใช้งาน Windows 10 บน Surface Book กันตั้งแต่หน้า Desktop, Start Menu, การ Sign in เข้าใช้งาน และรับพื้นที่ Cloud ฟรีจาก Onedrive, การควบคุมพื้นฐานทั้ง Gesture ต่างๆ การใช้ Touchpad และตัว Stylus เรียกได้ว่าถ้าเกิดจากท้องพ่อท้องแม่มาไม่เคยแตะ Windows ทาง Microsoft จัดการอธิบายพื้นฐานการใช้ให้เห็นเลยว่า Windows 10 นั้นใช้งานไม่ยากเลย

start-all-apps_1x

Using Surface Book: Tips for MacBook users

มีคำตอบสำหรับทุกปัญหาเวลาที่ผู้ใช้งาน Mac จะย้ายมาใช้ Windows ตั้งแต่พื้นฐานการใช้ Trackpad, ปุ่ม Command กับปุ่ม Control, การค้นหาข้อมูลในเครื่อง, วิธีปิดเครื่อง ไปจนถึงความอุ่นใจในเรื่องของไวรัสบน Windows, การติดตั้งโปรแกรม ฯลฯ ทั้งหมดถูกแบ่งเป็นหัวข้ออ่านเข้าใจง่ายและรวดเร็ว

mac-export-photos_1x

Moving photos, files, and mail from Mac to Surface Book

บอกถึงวิธีการอพยพไฟล์ต่างๆ ทั้งรูปภาพ, อีเมล์ และงานต่างๆ จากเครื่อง Mac มายัง Surface Book ตั้งแต่วิธีง่ายๆ ด้วยการหาซื้อ External HDD มาก็อปออกจาก Mac หรือวิธีการ Import / Export ไฟล์ภาพ, เพลง, Bookmark ใน Browser และรายชื่อในเมล์ทั้งหมด

iphone surface book

Using Surface Book with iPhone, iCloud, and iTunes

ถึงแม้ว่าคุณจะใช้โน้ตบุ้คของ Microsoft แต่ก็ยังคงใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนรวมถึงบริการของ Apple ได้ทั้ง iPhone, iCloud และ iTunes ที่หน้านี้มีบอกวิธีการ Set Up ให้คุณสามารถใช้งานต่างๆ บนเครื่องโน้ตบุ้คของทาง Microsoft ได้อย่างไม่มีปัญหา (แต่ก็อาจจะไม่สามารถใช้งานในหลายๆ ฟังค์ชั่นที่ Apple ออกมาให้รองรับกับ Mac OS เท่านั้น)

ความเห็นจากทีมข่าวล้ำหน้า

ถ้าในอดีต เราจะเห็นแต่แคมเปญของทาง Apple ที่ออกมาเพื่อชักจูงคนที่ใช้ Windows ให้มาใช้งาน Mac OS แต่วันเวลาผ่านไปก็เกิดสิ่งที่ตรงกันข้ามกันขึ้นมาแล้ว

จะว่าไปแล้วปัจจุบันสัดส่วนของผู้ใช้งาน Windows ทั่วโลกนั้นก็ยังคงมีปริมาณที่มากกว่า Mac OS หลายเท่าตัว โดยที่ตอนนี้ Mac OS เองก็มีผู้ใช้จากทั่วโลกอยู่ที่ประมาณแค่ 10% นิดๆ เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราคงรู้กันดีว่าเป็นช่วงของการชะลอตัวของคอมพิวเตอร์ PC และโน้ตบุ้ค มีปริมาณยอดขายที่น้อยลงติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง

แต่ทว่ามองไปในทางฝั่งของทาง Apple นั้นปรากฎว่า สินค้าในกลุ่มของ Mac นั้นยังคงทำรายได้ให้ในระดับที่น่าจับตามอง อย่างในปีงบประมาณล่าสุด Mac เป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอันดับ 2 ที่สร้างรายได้ให้กับ Apple รองลงมาก็แค่สมาร์ทโฟนอย่าง iPhone เท่านั้น

ถ้าจะให้เทียบกันระหว่าง Surface กับ Macbook เองก็ต้องยอมรับเลยว่า Macbook ของทาง Apple ยังสามารถขายได้มากกว่า และการเดินหน้าทุกทางของ Microsoft ก็คงจะไม่ยอมแพ้ในตลาดนี้อย่างแน่นอน