ส่อแววถึงทางตัน! เมื่อ Sony บอกตอนนี้ไม่มีเกม PS Vita กำลังพัฒนาอยู่เลย

เป็นข่าวที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนักสำหรับอนาคตของเครื่องเล่นเกมพกพา PS Vita ที่ก่อนหน้านี้ประธาน SCEJ เองก็เอ่ยปากออกมาหน่อยๆ แล้วว่าตลาดเกมพกพาปัจจุบันถูกสมาร์ทโฟนมาเบียดบังอย่างรุนแรง ล่าสุดมีบทสัมภาษณ์ของผู้บริหารระดับสูงของ Sony ที่บอกว่าตอนนี้ไม่มีการพัฒนาเกม 1st Party เพื่อลงให้ PS Vita อยู่เลย โดยบริษัทจะมุ่งเน้นไปที่แพลตฟอร์มของ PlayStation 4 เป็นหลัก

เป็นบทสัมภาษณ์ของคุณ มาซายูสุ อิโตะ ประธานกรรมการอาวุโสของ Sony Computer Entertainment ที่ได้ตอบคำถามของทาง 4Gamer เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันของ PS Vita

ในช่วงแรกกลุ่มเป้าหมายของผู้เล่นที่ทาง PS Vita นั้นไม่ได้เน้นกลุ่มอายุที่ต่ำกว่า 20 แต่ปัจจุบันตลาดเกมพกพามีความเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก ตอนนี้เราเริ่มมีการเพิ่มเนื้อหาเกมสำหรับผู้เล่นที่อายุน้อยลง อย่างเล่น Minecraft: PS Vita Edition ซึ่งได้ผลตอบรับค่อนข้างดี

นอกจากนี้ยังมีเกมจากผู้ผลิต 3rd Party ที่วางแผนจะทำเกมใหม่ๆ ลงในอนาคต นอกจากนี้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้เราก็จะมีการเปิดตัวเครื่องสีใหม่อีกด้วย

คราวนี้ได้มีคำถามเกี่ยวกับเกม 1st Party ที่ทางสตูดิโอเกมของ Sony เป็นผู้พัฒนา คุณอิโตะได้บอกว่าตอนนี้ Sony ไม่มีเกมใดๆ ที่พัฒนาอยู่เลย เกมทั้งหมดบน PS Vita ตอนนี้จะเป็นการพัฒนาโดยทีม 3rd Party โดยที่ Sony จะนำทีมงานของตัวเองไปเน้นทำเกมบน PS4 แทน

ความเห็นจากทีมข่าวล้ำหน้า

ปัญหาของ PS Vita นอกจากจะโดนเกมบนสมาร์ทโฟนแย่งผู้เล่นไปมากแล้ว ยังมีอีกอย่างที่เคยเป็นปัญหามาตั้งแต่บน PSP ก็คือ “ไม่มีเกมเล่น” ต้องบอกเลยว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมาที่เจ้าเครื่องเกมพกพารุ่นใหม่ของ Sony แทบจะไม่มีเกมให้เล่นกันเลย ขนาดที่ว่าในงาน E3 และ Tokyo Game Show ครั้งที่ผ่านมานี้ก็แทบจะไม่มีการพูดถึงมันบนเวทีด้วยซ้ำไป

การที่เครื่องเกมไม่มีเกมให้เล่น ก็ถือเป็นอีกปัญหาใหญ่มากที่ทำให้มันได้รับความนิยมน้อย และยิ่งในภาวะการแข่งขันสูงของตลาดโลก การปรับตัวที่ช้าและการแก้ปัญหาไม่ถูกจุดตลอดมาของ Sony อาจจะทำให้ถึงปลายทางของตลาดเครื่องเล่นเกมพกพาแห่งอารยธรรมนี้แล้วก็ได้

PS-Vita

ที่มา : DualShocker