fbpx

Chrome บน iOS เวอร์ชั่นใหม่รองรับ Split View และ Autofill แล้ว

เบราว์เซอร์ Chrome เวอร์ชั่นใหม่สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS รองรับฟีเจอร์ Split View และ Autofill ที่ช่วยกรอกข้อมูลให้อัตโนมัติแล้ว

Split View_Google

น่าจะเป็นเรื่องปกติ สำหรับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต ที่เวลาเปิดใช้งานเบราว์เซอร์ (ไม่ว่าจะเป็น Google Chrome , Mozilla Firefox หรือ Safari) เพื่อเข้าดู website บนอุปกรณ์ PC ก็จะเปิดดูทีละหลายๆ web หลายๆหน้าต่าง ไม่ว่าจะเป็น การตามข่าวสารของเพื่อนฝูงบน Facebook เอย , ดูคลิปหรือฟังเพลงบน YouTube เอย , อ่านดราม่าเด็ดๆบน pantip.com เอย และ หาข้อมูลจาก google อีกหน้าต่าง เป็นต้น

ซึ่งล่าสุด แอพพลิเคชั่น Chrome บนระบบปฏิบัติการ iOS ได้มีการอัพเดตใหม่ และรองรับฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า “Spilt View” ซึ่งเป็นความสามารถในการเปิดหลายหน้าต่างตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

ฟีเจอร์ Split View บนระบบปฏิบัติการ iOS เป็นยังไง?

เดิมที ระบบปฏิบัติการ iOS 9 นั้นรองรับฟีเจอร์ใหม่อย่าง Split Screen Multitasking ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่รองรับการทำงานของแอพพลิเคชั่นพร้อมๆกัน 2 แอพฯ โดยแบ่งออกเป็น 2 หน้าจอ

แต่ก็ใช่ว่า เจ้าฟีเจอร์ Split Screen Multitasking จะสามารถใช้งานได้ทุกอุปกรณ์ที่ลง iOS 9 เพราะ มันใช้งานได้เฉพาะกับ iPad Air 2 , iPad Mini 4 และ iPad Pro เท่านั้นในตอนนี้

ซึ่งฟีเจอร์ Split View ของ Google Chrome บนอุปกรณ์ iOS ก็มี concept การทำงานเหมือนกับฟีเจอร์ Split Screen Multitasking คือ ผู้ใช้งานสามารถเปิด Chrome browser ได้ 2 หน้าจอพร้อมๆกัน (ตามรูปข้างบน)

ซึ่ง ณ ตอนนี้ ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้เฉพาะบนอุปกรณ์ iPad Air 2 และ iPad Mini 4 ที่ลงแอพฯ Google Chrome ตัวล่าสุดเท่านั้น

นอกจากนี้ Google ยังมีอัพเดตเพิ่มอีกส่วน ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เข้ามาช่วยให้การช้อปปิ้งของผู้ใช้งานนั้นง่ายขึ้น ถ้าเกิดว่า ผู้ใช้งาน นิยมช้อปปิ้งออนไลน์โดยใช้ iPhone หรือ iPad นั้น เหมาะมาก

เพราะ ฟีเจอร์ใหม่ตัวที่ว่ามันจะช่วยประหย้ดเวลาในการกรอกเลข และ ข้อมูลบัตรเครดิตซ้ำๆ ในทุกๆครั้งที่ทำการจ่ายชำระค่าสินค้าที่ซื้อ

Screen Shot 2558-10-26 at 8.07.59 PM

ฟีเจอร์ตัวที่ว่า มีชื่อว่า Autofill ซึ่งมีให้ใช้งานก่อนหน้านี้ทั้งบนเวอร์ชั่น desktop และ Android และล่าสุด บน iOS ก็สามารถใช้งานได้แล้ว ซึ่งทาง Google กล่าว่า มันจะช่วยให้การช้อปปิ้งนั้นคล่องตัวขึ้น และยังคงความปลอดภัยอยู่ด้วย

การที่ผู้ใช้สามารถดู web ได้พร้อมกัน 2 หน้าจอ ก็ถือว่าเป็นอะไรที่สะดวกดีครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ใช้ที่ต้องหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตอยู่บ่อยๆน่าจะเป็นอะไรที่เหมาะมาก แต่มันก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน เช่น เรื่องอุปกรณ์ที่สามารถใช้งาน เพราะอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า ฟีเจอร์ Split View ของ Google Chrome บนอุปกรณ์ iOS นั้น รองรับเฉพาะ iPad Air 2 และ iPad Mini 4 เท่านั้น (เพราะ iPad Pro ยังไม่ออก) ซึ่งที่มันรองรับเฉพาะ iPad Air 2 และ iPad Mini 4 เท่านั้น เนื่องมาจากข้อจำกัดเรื่องแรมของอุปกรณ์ ทำให้อุปกรณ์ตัวอื่นๆที่ถึงแม้จะลง iOS 9 ได้ ก็ไม่สามารถใช้งานได้

ซึ่งการเปิด 2 หน้าจอบน iPad Air 2 ที่ขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้ว ถือว่า ขนาดของ web ที่เปิดทั้ง 2 web น่าจะพอไหว ดูไม่เล็กมาก (ส่วนการใช้งานบน iPad Mini 4 ที่ขนาดหน้าจอ 7.9 นิ้วนั้น อาจจะดูค่อนไปทางเล็กไปหน่อยครับ)

สามารถเข้าไป download แอพพลิเคชั่น Chrome ตัวอัพเดตสำหรับ iOS device อย่าง iPhone และ iPad ได้แล้ว ที่นี่ เลยครับ 🙂

ข้อมูลจาก : Chrome Blogspot
รูปจาก : technobuffalo

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save