fbpx

เพราะอะไร? เงินรางวัลชนะเลิศแข่งเกม Dota 2 ถึงได้มีมูลค่าสูงถึง 18.4 ล้านเหรียญ!

ในการแข่งขันเกม The International Dota 2 Championship ประจำปี 2015 ที่พึ่งจบไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ถือเป็นปรากฎการที่น่าสนใจสำหรับแวดวงเกมคอมพิวเตอร์และ eSport เพราะว่าการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ครั้งนี้ มียอดเงินรางวัลรวมทั้งหมดสูงถึง $18,429,613 หรือประมาณ 655 ล้านบาท

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2015 ได้เงินรางวัล 8,000,000 โครนสวีเดน หรือราว 35.2 ล้านบาท
แต่ทีม The Evil Geniuses ที่คว้ารางวัลชนะเลิศทัวร์นาเมนต์ Dota 2 ได้เงินรางวัลไป $6,634,661 หรือ 236 ล้านบาท!

การแข่งขัน The International Championship นั้น ทาง Valve ผู้พัฒนาเกมนี้ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 แล้ว และจำนวนเงินรางวัลในการแข่งขันก็เพิ่มขึ้นทุกปี โดยใน 2013 ยอดรวมเงินรางวัลอยู่ที่ 2.9 ล้านเหรียญ และในปีที่แล้ว 2014 อยู่ที่ 10.9 ล้านเหรียญ ว่าแต่เงินรางวัลมากมายมหาศาลขนาดนี้ Valve ไปเอามาจากไหนกัน!

DotA 2 Prize 2015

Valve ใช้วิธีที่เรียกว่า Prize Pool คือตัวค่ายเองมีเงินรางวัลพื้นฐานเอาไว้ให้แล้วที่ 1.6 ล้านเหรียญ แต่ในส่วนของ Contributed Prize Pool จะเป็นเงินที่หักมา 25% จากการขายไอเท็มภายในเกม Dota 2 มาใช้เป็นเงินรางวัลในการแข่งขัน และแบ่งให้ตามสัดส่วนอันดับของผู้ชนะทั้งหมด 16 อันดับ วิธีถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้เล่นเกมนี้จากทั่วโลก

ลองคิดเล่นๆ ว่าเงินรางวัลที่เป็น Prize Pool ตลอดทั้งปีนี้ คือ 16.8 ล้าน ซึ่งคิดเป็น 25% ของยอดซื้อทั้งหมด นั่นแปลว่าปีที่ผ่านมา Valve มีรายได้จากผู้เล่นเฉพาะที่ซื้อไอเท็มในเกม Dota 2 เกมเดียวสูงถึง 67 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 2,400 ล้านบาทเลยทีเดียว

Free to Play (2014) ภาพยนตร์สารคดีที่ทาง Valve ทำขึ้นเพื่อถ่ายทอดชีวิตเหล่านักกีฬาเกมกว่าจะก้าวขึ้นมาคว้าแชมป์โลกนั้นพวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง

ความเห็นจากทีมข่าวล้ำหน้า

ทุกวันนี้ eSport หรือการแข่งขันเกมคอมพิวเตอร์นั้นทั่วโลกนั้นให้การยอมรับ และมีการผลักดันกันแบบเต็มที่ วิธีทำ Prize Pool ของ Valve ถือว่าเป็นวิธีที่ดีมาก และปัจจุบันก็มีผู้สร้างเกมอีกหลายๆ เกมใช้วิธีนี้ในการหาเงินรางวัลเพื่อแข่งทัวร์นาเมนต์ เพราะนอกจากจะได้ทั้งยอดซื้อไอเท็มแล้วยังช่วยทำให้ตัวเกมต่างๆ มีมาตรฐานและมีผู้เล่นที่ตั้งใจฝึกฝนและแข่งขันอย่างมืออาชีพ

สำหรับประเทศไทย เมืองที่จะเอา Single Gateway มาแก้ไขปัญหาเด็กติดเกม ต้องบอกว่าก็มีนักกีฬา eSport มืออาชีพในหลายๆ เกมไปสร้างชื่อเสียงคว้าที่อันดับ 1 ของโลกมากได้หลายเกมแล้ว ไม่ว่าจะเป็น FIFA Online 3, HON และอีกหลายๆ เกม

dota2

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save