Surface Hub จอยักษ์ 84 นิ้วเพื่อสนับสนุนการประชุมจาก Microsoft

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อประมาณปี 2007 .. Microsoft เปิดตัวโต๊ะอัจฉริยะ ที่สามารถนำเอาอุปกรณ์ต่างๆไปเล่นบนโต๊ะตัวนั้นได้ และเจ้าโต๊ะ Surface ตัวนั้น ก็กลายเป็นตำนานของ Microsoft จนชื่อถูกนำไปใช้กับ Ultrabook สุดเทพของ Microsoft อย่าง Microsoft Surface

https://www.youtube.com/watch?v=FRLDRQePY1o

เวลาผ่านไป 7 ปี เจ้าโต๊ะตัวนั้นมันอัพเกรดตัวเองให้กลายเป็นจอขนาดยักษ์ 84 นิ้ว อัดแน่นไปด้วย ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 และ รองรับการเขียน และการทำ Video Call ผ่าน Skype ทำให้เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเหลือด้านการประชุมและการทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

ผู้สร้างเจ้า Surface Hub ก็คือบริษัทชื่อ Perceptive Pixel ครับ บริษัทนี้ชำนาญด้านการสร้างระบบสัมผัสแบบ Multi-Touch ซึ่งเมื่อสองปีก่อนทาง Microsoft ก็ได้เข้าซื้อกิจการ Perceptive Pixel และก็นำเอาเทคโนโลยีที่ทาง Perceptive Pixal มีมาทำเป็นเจ้าจอ Surface Hub ตัวนี้

Microsoft เปิดตัวเจ้าจอ Surface Hub ในงาน Windows 10 Keynote Live ซึ่งก็เรียกเสียงฮือฮากันได้มากมาย จนหลายคนสงสัยว่า เจ้าจอ Surface Hub นี้จะราคาเท่าไหร่ ซึ่งก็ยังไม่มีคำตอบจาก Microsoft แต่อย่างใด แต่เท่าที่รู้มา ตอนที่ Perceptive Pixel ขายจอที่ทำความสามารถนี้ได้ ให้กับสถานีโทรทัศน์อย่าง CNN กับ FOX News คิดราคาไป 80,000$ เท่านั้นเองครับ จ๊าากกกกกกก

ความเห็นจากทีมข่าวล้ำหน้า

จากงาน Microsoft Windows 10 Keynote Live จะเห็นได้ว่า ถ้า Apple พยายามที่จะยึดครองบ้านของผู้ใช้ ผ่าน Mac , Apple TV , iPad , iPhone .. ทาง Microsoft ก็พยายามจะยึดทุกๆสำนักงานด้วย Solution ด้านการทำงานครบวงจรอย่าง Office / Windows 10 ที่ทำงานได้ทุกอุปกรณ์ / และ เจ้าจอ Surface Hub นี่แหละครับ

ตอนนี้ เจ้าพ่อ IT 3 เจ้าใหญ่นั่นก็คือ Apple , Google , Microsoft พยายามที่จะรวบผู้ใช้เข้าเป็น Pack เดียวกันไม่ให้หนีไปใช้บริการอื่นได้

Apple : iCloud , iWork , Facetime , Mac OSX , iOS ,iPhone , iPad  <– เชื่อมต่อกันได้เรียบเนียนครบสุด

Google : Google Drive , Hangout , ChromeOS , Android , Nexus<– Android ครองโลก แต่ Chrome OS ยังกริบ

Microsoft : MS Office , Skype , Windows 10 , Windows Phone<– เชื่อมกับได้ดี แต่ปัญหาที่คนไม่ยอมอัพเกรดไป Windows 8 และ 10 ก็ทำให้ตลาดไม่โตและนักพัฒนาไม่ยอมมาทำโปรแกรมให้

ในอนาคตผมเชื่อว่า ถ้าใครยอมเปิด Platform ให้เจ้าไหนมาเชื่อมก็ได้ น่าจะมีโอกาสสูงได้การเอาชนะใจผู้คน แต่มันก็เสี่ยงที่จะเป็นคนที่ไม่มีใครเอาเลยเช่นเดียวกัน

พิธีกรประจำรายการล้ำหน้าโชว์ ชำนาญเรื่อง Gadget / Networking / Security ชื่นชอบการปั่นจักรยาน อ่านการ์ตูนและอาหารญี่ปุ่นเป็นอย่างยิ่ง