สรุปที่สุดแห่งปี 2014 โชคดีที่สุด / ซวยที่สุด / หักมุมที่สุด / เนียนที่สุด / ตายยากที่สุด / เท่ที่สุด และ ซึนเดเระที่สุด

เป็นหัวข้อข่าวที่ คุยกันในรายการ Hiteh Spring แต่ผมเห็นว่าน่าสนใจดี เลยขอแปลงข้อมูลเล็กน้อยแล้วเอามาลงในล้ำหน้าโชว์ด้วยครับ สำหรับ ที่สุดแห่งปี 2014 ในแต่ละหัวข้อ ขอเชิญทุกท่านชมได้เลยครับ

โชคดีที่สุดแห่งปี 2014

uploads--1--2014--02--19104-download-ini-dia-dong-nguyen-pria-aneh-pencipta-flappy-bird

ต้องยกให้หมอนี่แล้วสำหรับคนที่โชคดีที่สุดแห่งปี 2014 และกระแสเงียบเร็วที่สุดเช่นเดียวกัน ดง เหงียน โปรแกรมเมอร์ชาวเวียดนาม ส่งเกมตัวนึงเข้าไปใน AppStore ตั้งนานมาก แต่เกมก็เฉยๆ ไม่ได้มีใครสนใจอะไร อยู่มาวันนึง กระแสดังเปรี้ยงปร้าง ใครๆก็อยากจะโหลด Flappy Bird ของแกไว้เล่นในเครื่องกันหมด จนกระทั่งสร้างรายได้ค่าโฆษณาให้แกในเกมถึงวันละ 50,000$ แต่อยู่ดีๆ แกก็ถอด Flappy Bird ออกจาก AppStore เฉยเลย แล้วก็หายหน้าหายตาไปซักพัก กลับมาอีกทีก็ขนเกมใหม่มาด้วย นั่นก็คือ Swing Copter ที่ยากสลัดจนไม่มีใครอยากเล่นเกมของแกอีกเลย

ซวยที่สุดแห่งปี 2014

MAIN-The-Interview-Sony-Pictures-Hack

ตำแหน่งนี้ต่อให้ไม่ต้องมีการโหวตอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่า ทุกคนพร้อมจะยกตำแหน่งนี้ให้ Sony Pictures อย่างแน่นอน โดน Hacker เข้าไปขโมยข้อมูลมาเผยแพร่ครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น หนังที่ยังไม่ได้ฉายหลุดออกมา , อีเมล์ลับของผู้บริหารที่นินทาดาราระดับโลกอย่าง Angelins Jolie , ข้อมูล Passport ของทีมถ่ายทำ และอย่างอื่นอีกนับไม่ถ้วน

a3dxObv_700b_v1

สาเหตุก็คงเพราะหนังเรื่อง The Interview ที่เป็นเรื่องของ พิธีกรรายการทีวี ตกอับสองคนที่ได้รับงานไปสัมภาษณ์ ท่านผู้นำคิมแห่งเกมหลีเหนือ ก็เลยโดน CIA ฝากงานลอบสังหารท่านผู้นำไปด้วย .. ซึ่งแน่นอนว่า ท่านผู้นำตัวจริงก็คงจะรู้เรื่องก็เลยส่งทีม Hacker ไปจัดการซะเลย จนตอนนี้ Sony Pictures ตัดสินใจไม่ฉายหนังเนื่องนี้ตามโรง แล้วไปฉายทางออนไลน์แทน (แน่ะ ยังไม่เข็ด)

ตายยากที่สุดแห่งปี 2014

BlackBerry CEO Chen holds up the unreleased Blackberry Passport and Blackberry Classic devices during the company's annual general meeting for shareholders in Toronto

ขอยกให้บริษัท Blackberry เลยครับ คือ โดยส่วยตัวอ่านข่าว Blackberry ขาดทุนและแป๊กในตัว Smartphone มาตั้งกะ อ่านข่าวอยู่ แบไต๋ ไฮเทค จน Blackberry เงียบหายไปซักพัก อยู่ดีๆ CEO อย่าง John Chen ก็ออกมาบอกว่า เรากำไรแล้วครับ แบบงงๆ แถมยังเปิดตัว Blackberry Passport .. Smartphone ทรงใหม่ และ Blackberry Classic หน้าตาดั้งเดิมมาให้แฟนๆ หายคิดถึงอีกต่างหาก

แต่ถึงยังไงก็ต้องนับถือ อดีต CEO และ ประธานของ Sybase ที่กลับมากอบกู้ Blackberry อีกครั้ง นับถือพลังแค่คน Asean เลยจริงๆ!!

เนียนที่สุดแห่งปี 2014

1

สำหรับตำแหน่งสุดยอดแห่งการเนียนประจำปี 2014 นี้ ขอยกให้ Apple Inc ครับ กับการทำเป็นเหมือนไม่มีปัญหาในการที่ iCloud โดน Hack แล้วทำให้ภาพบรรดา ดารา Hollywood ชั้นนำทั้งหลายหลุดออกมาว่อน Internet จนได้รับการขนานนาม เหตุการณ์นี้ว่า Fappening of the year เลยทีเดียว

thank-you-for-the-fappening-sweet-prince-o-3759981

ภาพดาราที่หลุดมาชุดใหญ่ ปริมาณมหาศาลขนาด 3-4 GB เลยทีเดียว (รู้ได้ไงฟระ) เป็นดาราดังๆทั้งน้านนน ก็น่าแปลกใจที่ไม่เห็นใครออกมาฟ้อง Apple ซักราย ซึ่งทาง Apple น่าจะจ่ายเงินอุดค่าเสียหายจนไม่มีใครอารมณ์เสียซักคนเลยทีเดียว

หักมุมที่สุดแห่งปี 2014

uber image_2

อะไรเอ่ย ตอนแรกมีคนต้อนรับเต็มที่อย่างกะ อัศวินขี่ม้าขาว แต่ตอนหลังกระแสเงียบหายกลายเป็นป่าช้า ก็ Uber ยังไงล่ะครับ ในช่วงแรก กระแสของ Uber ดีมากๆ ได้รับการสนับสนุนจากภาคประชาชนผู้ชีช้ำในปัญหาของ Taxi อย่างเต็มที่ ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นนะ แต่หลังจากที่ เริ่มมีปัญหากับกฏหมาย บวกกับการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาล่อจับ กระแสก็ดูจะซาๆ ลงไป แต่ก็ยังมีแอบให้บริการอยู่บ้าง

San Francisco taxi drivers show their opposition to Uber which taxi drivers say is operating illegally in San Francisco

แต่เรื่องก็ดันมางานเข้าตรงที่ ดันไปมีคนขับ Uber ในประเทศอินเดียไปก่อเหตุข่มขืนผู้โดยสารเข้า บวกกับ กฏหมายในหลายๆประเทศเริ่มไม่ต้อนรับ Uber .. โดยเฉพาะอย่างยิ่งล่าสุดในเกาหลีใต้ก็ออกมาประกาศแล้วว่า บริหาร Uber ทำผิดกฏหมายต้องเสียค่าปรับกว่า 20 ล้านวอน และ CEO ของ UBER อาจจะต้องมาจำคุกด้วย

ยังไงก็ตาม Uber ก็คงเปิดบริการเงียบๆ แบบไม่อล่างฉ่างมากกว่า เพราะโดยความคิดผม ผมก็ว่า Uber ปลอดภัยและสะดวกใจกว่า Taxi ทั่วไปอยู่ดีน่ะแหละ

กลับมาอย่างเท่ที่สุดในปี 2014

ERA-192

ต้องยกให้ คุณซิกเว่ เบรกเก้ ที่หวนคืนสู่ตำแหน่ง CEO ของ dtac อีกครั้งนึง ช่วงก่อนหน้านี้ dtac ประสบปัญหาเรื่องการให้บริการหลายครั้งจนทำให้ลูกค้าไม่ค่อยจะ feel good เหมือนเมื่อก่อนแล้ว จนคุณซิกเว่กลับคืนสู่ตำแหน่งนี้ในช่วงเดือนกันยายน 2014 .. สถานการณ์ก็เริ่มกลับมาดีขึ้น dtac เริ่มพัฒนา dtac 4G ตามไลน์รถไฟฟ้าใต้ดิน และจุดสำคัญต่างๆ เริ่มมีบริการ Unlimited Data Roaming เหมือยค่ายอื่น และ กิจกรรมสำคัญคือ คุณซิกเว่ลงไปพบกับลูกค้าระดับทั่วไปด้วยตัวเองเพื่อรับฟังปัญหาแบบโดยตรง ยิ่งไปกว่านั้นยังสั่งอนุมัติงบประมาณกว่า 10,000 ล้านบาท เพื่อวางระบบ 4G ให้ทั่วถึงอีก ขอยกนิ้วโป้งให้หมดทุกนิ้วเลยคร้าบกับความสุดยอดครั้งนี้

ซึนเดเระที่สุดในปี 2014

ก็ไม่ได้อยากทำ Android ขนาดนั้นหรอกนะ แต่จะทำให้ก็ด่ะ

ก็ไม่ได้อยากทำ Android ขนาดนั้นหรอกนะ แต่จะทำให้ก็ด่ะ

ขอยกให้ Nokia ครับ … ช่วงที่ Microsoft เข้ามาควบรวมกิจการ Nokia … ทาง Microsoft และ Nokia ก็ผลักดัน Windowsphone แบบสุดฤทธิ์ ทาง Nokia ที่อยากจะทำ Android ก็ออกตัวแรงมากไม่ได้ ทำได้แค่เปิดตัว Nokia X มาเท่านั้นเอง แล้วก็โดนตัดจบไปแบบไร้ความหวัง

_79097039_6168ac6a-287c-499b-a17d-b6c10d1479d5

จนกระทั่ง Microsoft ควบรวมกิจการเสร็จแล้วเปลี่ยนชื่อ Nokia Lumia เป็น Microsoft Lumia .. ทาง Nokia ก็เริ่มเดินเครื่อง Android Project ทันที โดยการส่ง Android Tablet ตัวแรกอย่าง Nokia N1 มาหยั่งเชิงตลาดก่อน ซึ่งคาดว่า ปีหน้า จะได้เห็น Smartphone Nokia ที่เป็น Android แท้ๆ อีกเยอะเลยทีเดียวล่ะคร้าบ

และนี่คือที่สุดแห่งปี 2014 ที่ผมกับ @sharkshow คุยเล่นกันแล้วก็สรุปมาได้ท่านี้ครับ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยยังไง มาคุยกันใน Comment ข้างล่างได้เลยคร้าบ