fbpx

ตอนนี้มีโรงแรมระดับโลกกี่แห่งแล้วในโลกที่สามารถใช้ Smartphone เป็นกุญแจห้องได้

เทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือ กำลังแทรกซึมไปทั่วทุกวงการ ซึ่งในเชิงการท่องเที่ยวก็มีการเติบโตของเทคโนโลยีด้านนี้ไม่แพ้กันนะครับ อย่างสายการบินและโรงแรมเองก็เป็นธุรกิจที่ต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วในการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ก่อนใคร

http://www.youtube.com/watch?v=D6yb2TprJkc

ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ซะทีเดียว เพราะอย่างในประเทศไทย ก็มีโรงแรม Aloft ตรงสุขุมวิท 11 นี่เอง สามารถทำได้แล้ว แต่ตอนนี้ เครือโรงแรมใหญ่ๆ ในโลกกี่แห่ง ที่สามารถรองรับการใช้ Smartphone เป็นกุญแจและสามารถทำ Mobile Checkin ได้แล้ว มาดูกัน

  • กลุ่มโรงแรม Aloft , Element และ โรงแรม W สามารถใช้งานได้แล้ว ในประเทศไทยยังไม่ได้จ๊ะ แต่จะมีการขยายให้รองรับกว่า 140 สาขาในกลางปีหน้า
  • กลุ่มโรงแรม Marriot ตอนนี้รองรับแล้ว 330 แห่ง และมีแผนจะขยายให้รองรับอีก 4,000 แห่ง ในปลายปีหน้าโน้น
  • กลุ่มโรงแรม InterContinental Group ตอนนี้รองรับแล้ว 60 แห่ง
  • กลุ่มโรงแรม Hiltons ก็รองรับการทำ Mobile Checkin แล้ว และสามารถจองผ่าน App ได้เลยด้วย

โดยรวมๆแล้วจากรายงานสถิติ ตอนนี้มีห้องประมาณ 5.2 ล้านห้องในโลกนี้ที่รองรับการทำ Mobile Checkin และใช้ Smartphone เป็นกุญแจห้อง ตัวเลขนี้ก็คงจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่ใช่แค่การ Checkin .. แต่จะหมายถึงการซื้อบริการต่างๆของโรงแรมก็สามารถใช้ Smartphone ในการซื้อได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ความคิดเห็นจากทีมข่าวล้ำหน้า

เทคโนโลยีการใช้ Smartphone ปลดล็อคประตูดูแล้วน่าตื่นเต้น แต่หลักการก็คือ ตัวเครื่องจะทำการปลดล็อคประตูด้วยสัญญาณ Bluetooth และจำเป็นที่จะต้องนำเอาโทรศัพท์มือถือมาสัมผัสบริเวณประตูด้วยถึงจะใช้งานได้ และเพื่อความปลอดภัย ก็เลยให้ใช้ Smartphone แค่เครื่องเดียวในการปลดล็อคได้ครับ ฟังดูก็เหมือนสะดวกดีถ้าเดินทางคนเดียว หรือไปกับแฟน แต่ถ้าเป็นครอบครัวอาจจะปวดหัวหน่อย เพราะมีหลายคน จะเปิดเข้า เปิดออกก็ต้องเรียกคนถือ Smartphone เครื่องนั้นมาเปิด ก็ท่าทางวุ่นวายพอสมควร

รวมไปถึงถ้า Battery หมดอีก จะทำยังไง งานนี้น่าจะเรียกได้ว่า ระบบต้องรองรับการเปิดห้องทั้งกุญแจปกติ และ Smartphone ถึงจะครอบคลุมนะ ซึ่งก็ต้องไปทำ checkin ที่ Front อยู่ดีครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save