Everykey ชีวิตง่ายยิ่งขึ้น เมื่อ Password ถูกเก็บไว้ที่ข้อมือ

everykey-01

ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ที่เปิดระดมทุนบนเว็บ Kickstarter กับแนวคิดของสายรัดข้อมือที่ทำหน้าที่เก็บรหัส Password และทำหน้าที่เป็นกุญแจแบบไร้สายปลดล็อคสิ่งต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย

รูปร่างหน้าตาของ Everykey เห็นครั้งแรกนั้นช่างละม้ายคล้ายกับ Jawbone เสียเหลือเกิน หลักการทำงานก็คือมันสามารถใช้เป็นกุญแจเพื่อปลดล็อคอุปกรณ์ต่างๆ ที่มันบันทึก Password ที่มันบันทึกเอาไว้ผ่านการเชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth อาทิเช่น เมื่อสวมใส่ Everykey เอาไว้จะสามารถเปิดใช้งานสมาร์ทโฟนของเราที่ใส่ Password ล็อคหน้าจอไว้ได้ทันทีโดยไม่ต้องมานั่งพิมพ์ Passcode ให้เสียเวลา โดยรองรับกับทั้ง Android และ iOS (แต่ iOS จะต้องเป็นเครื่องที่ Jailbreak เท่านั้น) รวมไปถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มันรองรับทั้งระบบของ Mac, Windows และ Ubuntu

และในเวลาที่ใช้งานเว็บบราวเซอร์ มันก็จะช่วยจำเรื่องการกรอกรหัส Password ในเว็บต่างๆ เอาไว้ให้ โดยที่ผู้ใช้ใส่ Everykey ก็จะเข้าระบบได้เลยโดยไม่ต้องกรอก Password รวมไปถึงรหัสของเลขที่บัตรเครดิตต่างๆ รองรับการใช้งานในเว็บบราวเซอร์ทั้ง Chrome, Firefox และ Safari

ตัวระบบมีการเข้ารหัสความปลอดภัย

ในอนาคตผู้ผลิตเตรียมปล่อย SDK สำหรับให้นักพัฒนาอื่นๆ เอาไปใช้งานได้ ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้งานใหม่ๆ เช่น ใช้เป็นกุญแจปลดล็อคภายในบ้าน, สั่งให้เปิดดวงไฟให้อัตโนมัติ ฯลฯ

ตอนนี้ขั้นตอนของการระดมทุนมีผู้สนใจกับเจ้า Everykey กันพอสมควร ราคาสำหรับผู้ร่วมสนับสนุนตอนนี้ขายอยู่ที่ $35 (ประมาณ 1,100 บาท) จากราคาปกติ $65 (ประมาณ 2,100 บาท) กำหนดวางขายจริงช่วงเดือนมีนาคม 2015

ความคิดเห็นของทีมงานล้ำหน้า

ถือเป็นของน่าสนใจไม่น้อยกับแนวคิดที่เหมือนเป็น app 1Password ผ่านทางอุปกรณ์สวมใส่ แต่ว่าก็เป็นเรื่องน่ากลัวอยู่ไม่น้อยถ้าหากว่าเจ้า Everykey ดันโดนขโมยไป ถึงแม้มันจะสั่งล้างข้อมูลได้ถ้าเกิดทำหาย แต่การเอากุญแจที่เก็บรหัสสำคัญๆ เอาไว้ทั้งหมดมาคล้องไว้กับมือ โจรเห็นมันก็รู้เลยว่าขโมยไปแล้วใช้กะอุปกรณ์ไหนได้

ข้อมูลจาก : Android Community

Blogger สาย Multi Function ตามติดเทคโนโลยีมือถือ, แท็บเล็ต, แอพ, เกมคอนโซล, โลกโซเชียล และจักรยาน